Giọt nước mắt nghẹn ngào trên gò má Mẹ Việt Nam Anh hùng có con trai duy nhất là liệt sĩ

Giọt nước mắt nghẹn ngào trên gò má Mẹ Việt Nam Anh hùng có con trai duy nhất là liệt sĩ

Chiến tranh qua đi, nhưng với mẹ Trần Thị Xạ nỗi đau vẫn còn mãi khi đứa con duy nhất đã không thể trở về. Đã bao chiều nước mắt vẫn rơi trên gò má của người mẹ già.
Ngôi nhà nhỏ của Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Xạ (SN 1937) nằm sâu trong con ngõ nhỏ ở thôn Triều Đông (xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội) những ngày đầu tháng 8 trở nên nhộn nhịp, ấm cúng hơn khi có sự xuất hiện của đoàn thực hiện chương trình “Ơn nghĩa sinh thành” tới thăm, tặng quà và tri ân các mẹ nhân mùa Vu lan báo hiếu.

Ông Nguyễn Ngọc Nam – Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, mẹ Xạ hiện sống một mình vì có người con trai duy nhất đã hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới. Hàng năm, chính quyền các cấp và các cơ quan đoàn thể thường xuyên quan tâm, đến thăm hỏi, động viên, tặng quà mẹ và các gia đình chính sách trên địa bàn.

Đại diện BTC chương trình “Ơn nghĩa sinh thành” cùng lãnh đạo Phòng LĐTB&XH huyện Thường Tín (TP. Hà Nội) đến thăm hỏi, tri ân và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Xạ.

Khi chúng tôi đến, mẹ Xạ đang lặng lẽ ngồi têm trầu trước hiên căn nhà nhỏ. Khi biết mọi người đến thăm, mẹ cười móm mém và vui mừng, xúc động vì sự quan tâm mà Ban tổ chức chương trình “Ơn nghĩa sinh thành”.

“Các con đến thăm, động viên mẹ thế này mẹ vui lắm”, mẹ Xạ cảm động.

Trò chuyện trong ngôi nhà tình nghĩa được xây tặng, mẹ Trần Thị Xạ cho biết, tuy sức khỏe của mẹ đã yếu nhưng tất cả những lễ tết, dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7) hàng năm ngoài xã, ngoài huyện mẹ vẫn đi tham dự để giao lưu, trò chuyện với mọi người cho vui, cho khuây khỏa tuổi già.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Xạ rất vui và cảm động trước tình cảm mà chương trình “Ơn nghĩa sinh thành” dành cho mình.

Chỉ tay vào vết sẹo ở chân, mẹ Xạ kể cách đây ít lâu, trong lần mẹ được mời ra huyện tham dự một chương trình kỷ niệm, lúc bước xuống bậc thang mẹ vô tình vấp ngã đến chảy máu ở chân.

“Thấy mẹ ngã như thế, bao nhiêu người xúm lại hỏi han rồi người bồng, người bế đưa mẹ đi bệnh viện cấp cứu. Lúc đó tuy đau nhưng thấy được sự quan tâm, lo lắng và tình cảm của mọi người dành cho mình mẹ cảm động lắm.

Lúc đưa mẹ vào bệnh viện, bao nhiêu người cả nam lẫn nữ đi theo lo lắng, người thì xoa chân, người thì xoa tay động viên, an ủi. Mẹ mất một đứa con nhưng lúc ốm đau, bệnh tật thì mẹ có được sự chăm sóc, nhận được tình cảm của cả trăm người con”, mẹ Trần Thị Xạ tâm sự.

Ấy vậy mà khi nhắc đến người con duy nhất đã hy sinh vì Tổ quốc mẹ lại nghẹn ngào, nước mắt chực rơi trên đôi gò má vốn đã không biết bao nhiêu lần khóc thương con. Nhưng chính những tình cảm, sự quan tâm, động viên của chính quyền và cộng đồng người mẹ già vơi đi phần nào nỗi đau vốn âm ỉ trong lòng.

Nhà báo Ngô Xuân Tiến – Phó Tổng biên tập Báo Gia đình Việt Nam thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Xạ.

Nhân dịp lễ Vu lan báo hiếu năm nay, thay mặt BTC chương trình “Ơn nghĩa sinh thành”, nhà báo Ngô Xuân Tiến – Phó Tổng biên tập Báo Gia đình Việt Nam và ông Mai Thanh Tùng (TGĐ Oscar Media) đã bày tỏ lòng sự cảm động và biết ơn đối với những hy sinh cao cả của mẹ Trần Thị Xạ cũng như các mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đại diện chương trình và lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Thường Tín (Hà Nội) cũng ân cần thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần các Mẹ tiếp tục sống vui, sống khỏe để luôn là những tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo.


Nhà báo Ngô Xuân Tiến – Phó Tổng biên tập Báo Gia đình Việt Nam và ông Mai Thanh Tùng – TGĐ Oscar Media tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Xạ.

“Cả cuộc đời các mẹ đã sống, hi sinh và cống hiến cho Tổ quốc, cho đất nước. Chắc chắn sẽ không có sự đền đáp, vinh danh nào bằng sự đánh đổi đau thương, mất mát của gia đình và bản thân của các mẹ cho đất nước được thanh bình. Chúng ta càng không thể nào quên những giọt nước mắt, những hy sinh thầm lặng của bao người mẹ Việt Nam anh hùng. Đối với các mẹ, những vết thương lòng, những nỗi đau là còn mãi mãi”, ông Ngô Xuân Tiến – Phó Tổng biên tập Báo Gia đình Việt Nam nói.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Xạ lại nghẹn ngào khi nhớ về người con trai duy nhất đã hi sinh của mình.

Xúc động trước hoạt động ý nghĩa của chương trình, lãnh đạo Phòng Lao động thương binh Xã hội huyện Thường Tín (TP. Hà Nội) và các địa phương đã bày tỏ sự cám ơn trước hoạt động ý nghĩa, thiết thực và tạo được sự lan tỏa tốt đẹp cho cộng đồng trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của báo Gia đình Việt Nam, chương trình “Ơn nghĩa sinh thành” cùng các cá nhân.

Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành 2019” do Báo Gia đình Việt Nam, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC và Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar phối hợp tổ chức nhân dịp mùa Vu Lan báo hiếu hàng năm.

Ngoài hoạt động chính mang tính nghệ thuật, các hoat động bên lề tặng quà cho các hoàn cảnh người già neo đơn, mẹ Việt Nam anh hùng luôn nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng.

Related Post

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *