Giới thiệu

Gia đình – Chiếc nôi thiêng liêng đưa chúng ta đến với cuộc đời, là bến đỗ bình yên sau bao thăng trầm của cuộc sống. Mẹ cha cho ta sự sống, dìu dắt ta những bước đi đầu đời, dạy cho ta bài học làm người… và dành cho ta mọi điều tốt đẹp nhất mà không cần đền đáp. Để chúng ta trưởng thành, hai đôi vai gầy đã nặng gánh bao âu lo.

Cuộc sống với bao bộn bề cuốn chúng ta xa dần vòng tay cha mẹ. Những bữa cơm gia đình cứ thưa dần, thời gian chúng ta dành cho cha mẹ dường như ngày càng ít. Để rồi một ngày, ta bỗng giật mình khi hai người quan trọng nhất ấy không còn bên cạnh. Lúc này, mọi sự đều đã muộn!

Mùa Vu Lan về nhắc nhở mỗi chúng ta hãy luôn sống sao cho vẹn tròn hiếu hạnh, hãy luôn nhớ đến công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ. Báo đáp, tri ân đấng sinh thành trong dịp này cũng chính là biểu hiện cho phẩm hạnh đạo đức của mỗi người.

Với khát vọng được tổ chức một chương trình nghệ thuật, cũng là một nơi để những người con gửi gắm tình yêu, lòng biết ơn vô bờ, là món quà tri ân đấng sinh thành trong mùa Vua Lan báo hiếu, đạo diễn Mai Thanh Tùng đã thai nghén ra đời chương trình nghệ thuật Ơn nghĩa sinh thành. Chương trình gồm các tác phẩm nghệ thuật xúc động đan xen những câu chuyện, truyền thuyết về lễ Vu Lan, về nghĩa mẹ, tình cha, về những tấm gương người con hiếu thảo… tất cả hòa quện với không gian xưa cũ – nơi có mái nhà tranh vách lá, có mẹ ru con bên nôi, có những hoạt động dung dị mà gần gũi, nơi bến đỗ bình yên của cuộc sống… để mỗi người được “lạc” về miền ký ức ngọt ngào bên cha mẹ.

Đạo diễn Mai Thanh Tùng

Với kịch bản gần gũi, chân phương, quy mô tổ chức và dàn dựng công phu, cùng sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng đã tạo nên một chương trình nghệ thuật sâu lắng, giàu cảm xúc, ngợi ca công ơn của cha mẹ, góp phần gìn giữ những giá trị nhân bản trong truyền thống của người Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

Dù mới ra đời từ năm 2017 nhưng Ơn nghĩa sinh thành đã trở thành chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật được công chúng mong đợi hàng năm. Mỗi độ Vu Lan về, những tâm thư của khán giả khắp mọi miền Tổ quốc cũng như kiều bào nước ngoài lại được gửi tới Ban tổ chức đã khẳng định sự hấp dẫn của series chương trình. Tái xuất với Ơn nghĩa sinh thành 2018 bằng những câu chuyện âm nhạc, những lời chia sẻ gần gũi nhưng chân thành, những câu chuyện thấm đẫm nước mắt, những lời chỉ dạy, giáo lý từ các nhà sư… đã tạo nên một câu chuyện âm nhạc có sức lan tỏa sâu rộng.Hiện nay, Ơn nghĩa sinh thành đã được đăng ký bản quyền bởi đạo diễn Mai Thanh Tùng, trở thành chương trình nghệ thuật uy tín, độc đáo và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan ban ngành, cộng đồng các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng các tầng lớp nhân dân.